Giới thiệu chung về dự án

Làng nghề truyền thống mây tre đan Xuân Hội đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh công nhận thông qua Quyết định số 1398/QĐ-UBND, ngày 31 tháng 12 năm 2014, về việc công nhận danh hiệu làng nghề truyền thống, nghệ nhân tỉnh Bắc Ninh.

Hiện nay, thôn Xuân Hội có trên 684 hộ với trên 2.600 nhân khẩu, 1.200 lao động chính thì có tới hơn 700 lao động làm nghề mây tre đan trong các HTX, công ty, tổ hợp sản xuất, gia đình, duy trì hợp đồng sản xuất và tiêu thụ nhiều loại mặt hàng mây tre đan, bảo đảm việc làm cho hầu hết lao động tại địa phương không kể lao động phụ.

Hiện tại, thôn Xuân Hội có 2 đơn vị chính là Công ty TNHH Phúc Đức và Ngọc Quyết, 2 Hợp tác xã Phùng Hưng và Mạnh Cường, chuyên tiêu thụ hàng mây tre đan trong nước và xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới. Nguồn kinh tế đem lại từ mây tre đan của thôn Xuân Hội chiếm 70% kinh tế địa phương, đây là nghề đem lại hiệu quả trong việc giảm nghèo của thôn. Trung bình một lao động làm nghề mây tre đan được 150.000-170.000 đồng/ngày, với những sản phẩm chất lượng đòi hỏi tay nghề cao mỗi lao động làm được 200.000 đồng/1 ngày công. Ngoài làm đồng ruộng, mỗi tháng người dân thôn Xuân Hội làm thêm nghề phụ mây tre đan cho thu nhập từ 3-4 triệu đồng. Bởi vậy, nghề mây tre đan là nghề phụ nhưng đem lại nguồn thu nhập chính cho người dân nơi đây. Nguồn thu từ nghề mây tre đan đóng góp khoảng 30% GDP của xã Lạc Vệ; sản phẩm chủ yếu là các loại giỏ tích, lẵng hoa, lọ hoa, các sản phẩm gia dụng…

Nghề mây tre đan đã có lịch sử hàng trăm năm tại xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, trong đó tập trung chủ yếu tại thôn Xuân Hội. Trước kia, nghề phát triển chủ yếu các sản phẩm như: Quạt nan, giỏ đựng phích bằng nan tre, bình đựng ấm trà… Hiện nay, theo xu thế của thị trường, nghề mây tre đan Xuân Hội đã phát triển đa dạng với các mặt hàng: Lẵng hoa, làn hoa, ấm đựng tích nước, bình hoa, khay đựng chén trà,… không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu sang các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, Nga.

Hiện nay, mục tiêu hiện nay của làng nghề là hướng tới các sản phẩm có kỹ thuật cao, tạo ra những mẫu mã sản phẩm riêng phục vụ cho du lịch, dụng cụ văn phòng, dụng cụ sinh hoạt gia đình.  Làng nghề Xuân Hội đang khởi sắc, phát triển mạnh mẽ, đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế chung của địa phương.

Mặc dù có truyền thống từ lâu, mây tre đan Xuân Hội hiện đã được công nhận là làng nghề truyền thống; tuy nhiên tính đến thời điểm này, sản phẩm mây tre đan truyền thống của địa phương vẫn chưa có thương hiệu riêng, việc đưa sản phẩm ra tiêu thụ trên thị trường chưa phát triển đúng với tiềm nẵng sẵn có; thậm chí, khi đến tay người tiêu dùng, sản phẩm không còn mang nhãn hiệu của nơi đây nữa; vì vậy, việc xây dựng thương hiệu chung cho toàn bộ làng nghề là thật sự cần thiết; ngoài việc góp phần giữ gìn truyền thống chung của làng nghề, việc xây dựng thương hiệu riêng sẽ góp phần tạo sự tin tưởng và đứng vững trên thị trường quốc tế; góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, đem lại thu nhập cao hơn cho người dân, góp phần chung vào sự phát triển của xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh; góp phần thực hiện thành công chiến lược về xây dựng nông thôn mới của Tỉnh.

HS – S&DINVEST

Leave a Reply

Your email address will not be published.