Giới thiệu chung về làng nghề

KHỞI SẮC NGHỀ MÂY, TRE ĐAN XUÂN HỘI

Con đường bê tông trải dài cùng những ngôi nhà cao tầng san sát đưa chúng tôi đến Xuân Hội, xã Lạc Vệ (Tiên Du). Vùng quê đang trên đà phát triển khởi sắc với nghề sản xuất những sản phẩm mây, tre đan xuất khẩu được thị trường thế giới ưa chuộng.

Nghề phụ – thu nhập chính

Thôn Xuân Hội có 684 hộ với 2.600 nhân khẩu, 1.200 lao động chính thì có tới hơn 700 lao động làm nghề mây tre đan trong các HTX, công ty, tổ hợp sản xuất, gia đình, duy trì hợp đồng sản xuất và tiêu thụ nhiều loại mặt hàng mây tre đan, bảo đảm việc làm cho hầu hết lao động tại địa phương không kể lao động phụ.

Hiện tại, thôn Xuân Hội có 2 công ty TNHH Phúc Đức và  Ngọc Quyết, 2 Hợp tác xã Phùng Hưng và Mạnh Cường, chuyên tiêu thụ hàng mây tre đan trong nước và xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới. Nguồn kinh tế đem lại từ mây tre đan của thôn Xuân Hội chiếm 70% kinh tế địa phương, đây là nghề đem lại hiệu quả trong việc giảm nghèo của thôn. Năm 2010, số hộ nghèo chiếm 8% (theo tiêu chí mới), năm 2011 số hộ nghèo giảm xuống còn 6%.

Ông Đặng Ngọc Điệt, Trưởng thôn Xuân Hội cho biết: “Trung bình một lao động làm nghề mây tre đan được 150.000-170.000 đồng/ngày, với những sản phẩm chất lượng đòi hỏi tay nghề cao mỗi lao động làm được 200.000 đồng/1 ngày công”. Ngoài làm đồng ruộng, mỗi tháng người dân thôn Xuân Hội làm thêm nghề phụ mây tre đan cho thu nhập từ 3-4 triệu đồng. Bởi vậy, nghề mây tre đan là nghề phụ nhưng đem lại nguồn thu nhập chính.

Cần một danh hiệu làng nghề

Cụ Nguyễn Quang Nguyệt, 90 tuổi, thôn Xuân Hội, cho biết: “Nghề mây tre đan đã có mấy trăm năm. Người dân hy vọng mong muốn có một danh hiệu làng nghề truyền thống để có thêm niềm tự hào và là động lực thúc đẩy nghề phát triển góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương”.

Trước kia, nghề phát triển chủ yếu các sản phẩm như: Quạt nan, giỏ đựng phích bằng nan tre, bình đựng ấm trà… Hiện nay, theo xu thế của thị trường, nghề mây tre đan Xuân Hội đã phát triển đa dạng với các mặt hàng: Lẵng hoa, làn hoa, ấm đựng tích nước, bình hoa, khay đựng chén trà,… không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu sang các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, Nga.

Ông Đặng Ngọc Quyết, Giám đốc Công ty TNHH mây tre đan xuất khẩu Ngọc Quyết cho biết: “Hiện nay công ty không đủ hàng để xuất khẩu nên chúng tôi phải thu mua từ các huyện khác trên địa bàn tỉnh. Làm nghề truyền thống cần sự tâm huyết, nhiệt tình và có sự kiên trì mới có thể cho ra được sản phẩm đạt chất lượng xuất khẩu…”. Hàng làm ra không đủ bán, nhưng cần có một thương hiệu làng nghề là điều cần thiết bởi nó có tác dụng quan trọng đối với sự tin tưởng và đứng vững trên thị trường trong nước và quốc tế.

Mục tiêu hiện nay của làng nghề là hướng tới các sản phẩm có kỹ thuật cao, tạo ra những mẫu mã sản phẩm riêng phục vụ cho du lịch, dụng cụ văn phòng, dụng cụ sinh hoạt gia đình.  Làng nghề Xuân Hội đang khởi sắc, phát triển mạnh mẽ, đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế chung của địa phương.

Theo Hường – Thủy (SVTT) (Báo baobacninh.com.vn)

PHÁT TRIỂN NGHỀ MÂY TRE ĐAN Ở XUÂN HỘI

Trên mảnh đất thuần nông của thôn Xuân Hội, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đang có nhiều đổi thay. Những con đường đất lầy lội ngày nào nay đã được bê tông hóa, nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát. Ngoài lao động nông nghiệp, Xuân Hội còn phát triển thêm nghề mây tre đan xuất khẩu.

Đây là nghề có từ xa xưa được người dân khôi phục và phát triển rộng rãi trên địa bàn. Hơn 700 lao động trong thôn làm nghề mây tre đan trong các hợp tác xã, công ty, tổ hợp sản xuất, gia đình, duy trì hợp đồng sản xuất và tiêu thụ nhiều loại mặt hàng, bảo đảm việc làm cho hầu hết lao động tại địa phương. Phát triển làng nghề truyền thống Xuân Hội hướng tới các sản phẩm có kỹ thuật cao cũng là định hướng của hoạt động khuyến công tại tỉnh Bắc Ninh trong việc đào tạo nhằm nâng cao năng lực cho lao động tiểu thủ công nghiệp tại địa phương.

Nghề mây tre đan có tự bao giờ, người dân của thôn Xuân Hội không ai nhớ nữa. Mọi người chỉ biết rằng đây là một nghề truyền thống của làng. Cha, mẹ dạy lại cho các con và hầu hết người dân Xuân Hội đều biết đan mây tre. Đã từng có thời kỳ nghề mây tre đan bị mai một, nhưng với sự nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền và người dân địa phương, những năm 1990 nghề được khôi phục và phát triển trở lại. Trước kia, các sản phẩm chủ yếu chỉ là vật dụng gia đình đơn giản như: Quạt nan, giỏ đựng phích bằng nan tre, bình đựng ấm trà… Hiện nay, theo xu thế của thị trường, nghề mây tre đan Xuân Hội đã phát triển đa dạng với các mặt hàng: Lẵng hoa, làn hoa, ấm đựng tích nước, bình hoa, khay đựng chén trà,…không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu sang các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, Nga.

HTX mây tre đan Phùng Hưng là một trong 2 cơ sở lớn trong thôn, chuyên cung cấp vật tư nguyên liệu, mẫu mã các loại sản phẩm và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Để nâng cao tay nghề và truyền nghề một cách hệ thống, hợp tác xã mây tre đan Phùng Hưng đã tổ chức nhiều khoá đào tạo nghề cho phụ nữ trên địa bàn. Người học không phải trả học phí, hàng tháng mức lương được tính theo năng suất của sản phẩm. Các lớp học thu hút đông đảo người dân tham gia, vừa  tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân. Kết thúc khoá học, các học viên lại tiếp tục tham gia làm hàng cho HTX.

 Nghề đan mây tre không kén lao động bởi bất kỳ ai, từ người già đến con trẻ nếu chăm chỉ cũng có thể học và đan được các sản phẩm mây tre đơn giản. Tuy nhiên, để làm ra các sản phẩm mây tre đan xuất khẩu sang các thị trường quốc tế, tạo được sự tín nhiệm và ưa thích của người tiêu dùng thì đòi hỏi người thợ thủ công ngoài tay nghề khéo léo, kỹ thuật cao, họ còn phải luôn sáng tạo được những mẫu mã riêng biệt.

Anh Đặng Ngọc Phùng, giám đốc HTX mây tre đan Phùng Hưng tại thôn Xuân Hội chia sẻ: Đối với thị trường nước ngoài để xuất khẩu, ngoài việc luôn đảm bảo chất lượng cho sản phẩm, HTX phải luôn tìm những mẫu mã mới để áp dụng. Trong những năm qua HTX đã thường xuyên được Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Ninh tư vấn, hỗ trợ về nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu…; đồng thời, tổ chức những lớp tập huấn hoặc hỗ trợ kinh phí để đào tạo nâng cao tay nghề cho các lao động đang trực tiếp sản xuất và những lớp thợ trẻ về kiến thức kỹ thuật để tiếp nối nghề sau này.

Vùng quê Xuân Hội, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, Bắc Ninh đang trên đà phát triển khởi sắc với nghề sản xuất sản phẩm mây, tre đan xuất khẩu được thị trường thế giới ưa chuộng. Từ vị trí nghề phụ, thu nhập từ đan mây tre xuất khẩu đã trở thành nguồn thu nhập chính cho người dân nơi đây. Không chỉ người trong độ tuổi lao động mà cả người già, học sinh cũng có thể tham gia làm nghề. Đan mây tre có thể làm bất kỳ thời gian nào trong ngày, có thể tranh thủ thời gian nông nhàn làm tại nhà. Hiện nay, các sản phẩm thô được sản xuất tại các hộ gia đình, sau đó sản phẩm được chuyển đến hợp tác xã và công ty để làm các công đoạn hoàn thiện đòi hỏi kỹ thuật cao như giũ keo, quét dầu bóng… Đến nay, số hộ nghèo trong thôn Xuân Hội đã giảm hẳn, số hộ khá giả, có cuộc sống ổn định ngày càng tăng cao. Kinh tế phát triển tạo điều kiện cho mọi mặt đời sống văn hoá, xã hội phát triển.

Làng nghề Xuân Hội đang khởi sắc, phát triển mạnh mẽ, đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế chung của địa phương.  Những chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển sản xuất như: Hỗ trợ vốn, đào tạo nghề, đưa các công nghệ tiên tiến vào sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhất là thị trường quốc tế … đã tạo điều kiện cho các cơ sở yên tâm sản xuất và phát triển làng nghề Bắc Ninh theo hướng bền vững./.

Theo http://arid.gov.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.