Giới thiệu

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ LÀNG NGHỀ

Nghề phụ – thu nhập chính

Thôn Xuân Hội có 684 hộ với 2.600 nhân khẩu, 1.200 lao động chính thì có tới hơn 700 lao động làm nghề mây tre đan trong các HTX, công ty, tổ hợp sản xuất, gia đình, duy trì hợp đồng sản xuất và tiêu thụ nhiều loại mặt hàng mây tre đan, bảo đảm việc làm cho hầu hết lao động tại địa phương không kể lao động phụ.

Hiện tại, thôn Xuân Hội có 2 công ty TNHH Phúc Đức và  Ngọc Quyết, 2 Hợp tác xã Phùng Hưng và Mạnh Cường, chuyên tiêu thụ hàng mây tre đan trong nước và xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới. Nguồn kinh tế đem lại từ mây tre đan của thôn Xuân Hội chiếm 70% kinh tế địa phương, đây là nghề đem lại hiệu quả trong việc giảm nghèo của thôn. Năm 2010, số hộ nghèo chiếm 8% (theo tiêu chí mới), năm 2011 số hộ nghèo giảm xuống còn 6%.

Cần một danh hiệu làng nghề

Cụ Nguyễn Quang Nguyệt, 90 tuổi, thôn Xuân Hội, cho biết: “Nghề mây tre đan đã có mấy trăm năm. Người dân hy vọng mong muốn có một danh hiệu làng nghề truyền thống để có thêm niềm tự hào và là động lực thúc đẩy nghề phát triển góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương”.

Trước kia, nghề phát triển chủ yếu các sản phẩm như: Quạt nan, giỏ đựng phích bằng nan tre, bình đựng ấm trà… Hiện nay, theo xu thế của thị trường, nghề mây tre đan Xuân Hội đã phát triển đa dạng với các mặt hàng: Lẵng hoa, làn hoa, ấm đựng tích nước, bình hoa, khay đựng chén trà,… không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu sang các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, Nga.

Ông Đặng Ngọc Quyết, Giám đốc Công ty TNHH mây tre đan xuất khẩu Ngọc Quyết cho biết: “Hiện nay công ty không đủ hàng để xuất khẩu nên chúng tôi phải thu mua từ các huyện khác trên địa bàn tỉnh. Làm nghề truyền thống cần sự tâm huyết, nhiệt tình và có sự kiên trì mới có thể cho ra được sản phẩm đạt chất lượng xuất khẩu…”. Hàng làm ra không đủ bán, nhưng cần có một thương hiệu làng nghề là điều cần thiết bởi nó có tác dụng quan trọng đối với sự tin tưởng và đứng vững trên thị trường trong nước và quốc tế.

Mục tiêu hiện nay của làng nghề là hướng tới các sản phẩm có kỹ thuật cao, tạo ra những mẫu mã sản phẩm riêng phục vụ cho du lịch, dụng cụ văn phòng, dụng cụ sinh hoạt gia đình.  Làng nghề Xuân Hội đang khởi sắc, phát triển mạnh mẽ, đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế chung của địa phương.

Hường – Thủy (SVTT)